1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì-Hà Nội
Hotline : 0977774677 - 0942712345

Tin tức

Giả Hạc Tím, loài lan được săn lùng nhất hiện nay

Giả Hạc Tím, loài lan được săn lùng nhất hiện nay
Giả Hạc Tím (còn gọi là Phi Điệp Tím) có tên khoa học là Dendrobium anosmum. Đây là loài lan đang được người chơi lan săn lùng nhất hiện nay bởi vẻ đẹp cũng như hương thơm rất quyến rũ. Cùng Vườn Chim Việt điểm qua cách chồng và chăm sóc loài lan này.

Giả Hạc Tím, loài lan được săn lùng nhất hiện nay
Cách nhận biết Lan Giả Hạc Tím
Lan Giả Hạc Tím thuộc loài Phong lan Phi Điệp và cũng thuộc chi hoàng thảo. Nững người chơi lan tại nước ta đã xếp lan Phi Điệp vào dòng lan có thân thòng bởi thân của Phi Điệp mọng nước và mọc theo chiều hướng xuống dưới, lan khi ra hoa đã tạo thành một dải dài như thác nước, vô cùng đẹp mắt.
Một đặc điểm nữa khiến loại lan này nhận được sự yêu thích là chúng có sự đa dạng về mặt bông khác nhau. Do vậy, người chơi hoa luôn cố gắng sưu tầm sự độc đáo và đẹp lạ ở từng loại mặt bông khác nhau.
+ Thời gian ra hoa: Lan Giả Hạc Tím  thường ra hoa vào sau Tết (từ tháng 4 dến tháng 8 hàng năm)
+Màu sắc hoa: Lan Giả Hạc Tím có hoa màu trắng tím. Thông thường thì cánh hoa màu trắng và pha thêm phớt tím, bên trong mắt hoa màu tím. Tuy nhiên hoa cũng có nhiều biến thể như: Loại năm cánh trắng, loại mắt nai, loại 6 mắt, loại trắng tinh….
+ Mùi thơm: Hoa có mùi thơm vô cùng nồng nàn và quyến rũ.
+ Lá và thân: Lan Giả Hạc Tím có thân đa phần là màu tím (ngoại trừ những cây đột biến). Lá cây tròn và bầu, trong đó các lá xếp so le với nhau. Khi lá xuống thì cây mới ra hoa,
+ Về phân bố: Lan Giả Hạc Tím được phân bố chủ yếu ở những nơi thuộc vùng nhiệt đới và trải đều khắp cả nước
Các trồng lan Giả Hạc Tím
 Bước 1: Phân chia giống
Bạn nên nhẹ nhàng tách rời từng nhánh cây ra vì nếu ghép cả khóm thì chỉ có một vài nhánh non mọc lên sẽ rất phí giống. Cần chú ý quan sát để không cắt nhầm vào mắt ngủ có thể ẩn dưới gốc. Riêng với nhánh từ 1 đến 2 tuổi, bạn có thể để dính vào nhau để đảm bảo nguồn chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ nhất cho mầm con sau này. Còn đối với nhánh được 3,4,5,6 tuổi thì nên tách riêng từng cọng ra.
Lan Giả Hạc Tím có hoa màu trắng tím
Sau khi các nhánh đã được tách riêng, tiến hành cắt tỉa những rễ già và những phần rễ gãy dập, chỉ để lại khoảng 2cm rễ để sau đó bắn ghim cố định vào giá thể.
Bước 2: Ngâm giống
Pha 1 chậu Physan 20 có nồng độ 1ml cho 1lít nước hoặc là 1 chậu Benkona có nồng độ 2ml cho 1lít nước, ngâm toàn bộ lan giống đã tách ra vào ngâm từ 5 đến 10 phút. Sau đó vớt lan ra và để ráo nước trong vài tiếng.
Pha 1ml chế phẩm của Hùng Nguyễn (loại 6 trong 1)  khoảng 20 giọt thuốc với 1 lít nước và ngâm lan giống vào đó từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó vớt lan ra và để ráo nước trước khi tiến hành trồng. Nếu không có chế phẩm Hùng Nguyễn, thì có thể ngâm với thuốc B1 kết hợp với Atonik hoặc với các loại phân thuốc có tác dụng kích thích nảy mầm.
Thông thường thì cánh hoa của Giả Hạc Tím màu trắng và pha thêm phớt tím, bên trong mắt hoa màu tím. Tuy nhiên hoa cũng có nhiều biến thể như: Loại năm cánh trắng, loại mắt nai, loại 6 mắt, loại trắng tinh,…
Bước 3: Ghép lan
Bạn có thể bắn ghim hoặc là găm phần rễ lan vào bảng dớn hoặc là bảng gỗ (đảm bảo thật chắc chắn), chú ý nhánh tơ ghép vào 1 bảng, nhánh già ghép vào 1 bảng. Điều đó có nghĩa là cùng tuổi ghép 1 bảng. Hơn nữa mắt ngủ cần phải quay ra ngoài. Bạn cũng có thể ghép nhánh dài vào 1 giò, nhánh ngắn vào 1 giò để có sự đồng đều.
Nếu là trồng trong chậu thì cần phải cố định chắc chắn phần nhánh vào móc treo để phần nhánh không bị lay động và mắt ngủ không được chông dưới giá thể.
Việc trồng lan thả thòng xuống trên trụ dớn hoặc trên bảng lớn là dễ nhất. Bạn chỉ cần từ 2 đến 3 đoạn dây thép ngắn khoảng 7cm và uốn thành chữ U để gắn cố định phần rễ lan và nhánh.
Lan sau khi được ghép, treo lên giàn giữ ở độ nắng 60 đến 70%.
Trồng lan Giả Hạc Tím thả thòng xuống trên trụ dớn hoặc trên bảng lớn là dễ nhất
Cách bón phân cho lan Giả Hạc Tím
Lan treo từ 5 đến 10 ngày thì phun chế phẩm của Hùng Nguyễn 1 lần với nồng độ 1ml cho 1lít nước (20 giọt) hoặc dùng B1 kết hợp Atonik để thay thế co chế phẩm. Lưu ý Atonik chỉ nên dùng cho loại chi lan nhánh mọng nước là mang lại hiệu quả, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng Atonik sẽ ảnh hưởng đến lan về sau này.
Chế phẩm được phun cho tới khi nhánh thắt ngọn thì dừng lại (có nghĩa là nhánh đã dài hết cỡ). Dùng các loại phân giúp kích rễ khác như là Terra Sorb 4 hoặc là N3M.
Pha chế phẩm Hùng Nguyễn, Nano đồng và trung vi lượng để phun định kỳ từ 10 đến 20 ngày 1 lần, kéo dài suốt quá trình phát triển của lan.
Sau khi các mầm non ra rễ dài khoảng 5cm, rải phân chì (màu xám, tan chậm) theo tỷ lệ 14-13-13 hoặc dùng phân hữu cơ tan chậm theo tỷ lệ 5-5-5Te.
Khi lan được khoảng tám tháng tuổi thì phun tỷ lệ 6-30-30 TE (phun 3-4 lần) với tần xuất 10 ngày 1 lần hoặc có thể bón phân hữu cơ loại tan chậm theo tỷ lệ 3-6-6 TE.
Kinh nghiệm để cho hoa ra sai và tốt, đến tháng tuổi thứ 9 thì cắt nước hoàn toàn trong khoảng 15 đến 30 ngày để cho giả hành bị rụng hết lá và cứ giữ nguyên như vậy cho tới tháng tuổi thứ 11, sau đó tưới thật đẫm vào gốc, ngày từ 1 đến 3 lần tùy vào giá thể và chờ hoa, sau khoảng 10 đến 20 ngày thì lan bắt đầu cho hoa, nếu lan nụ to thì để ở nơi thoáng mát và cắt giảm tưới nước, còn nếu nụ nhỏ thì tăng ánh sáng và nước tưới lên.
Các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh
Mỗi tháng phun Movento kết hợp Pesieu 1 lần để phòng trừ các bệnh về nhện đỏ, rầy, rệp, bọ trĩ… Thời gian phun vào buổi chiều tối.
Cứ 15 đến 30 ngày thì pha chung thuốc trừ nấm một lần và thuốc trừ vi khuẩn 1 lần. Nếu là trời mưa nhiều thì khoảng 7 ngày 1 lần.
Các loại thuốc nấm bao gồm: RidomilGold, Antracol, Aliette, TopsinM, Daconil…
Các loại thuốc vi khuẩn bao gồm: Kasumin, Poner, Starner, Physan, Mathian…
Lưu ý để an toàn thì nên phòng bệnh luân phiên với các chế phẩm Nano Bạc hoặc Agrifos 400 hoặc là Benkona.
Nếu nhiệt độ trong ngày là trên 33 độ C thì không nên phun phân và thuốc.
Vườn Chim Việt, địa chỉ bán lan Giả Hạc Tím đẹp, chất lượng và giá tốt nhất
Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về cách trồng, chăm sóc hay mua cây giống lan Giả Hạc Tím thì hãy liên hệ với Vườn Chim Việt. Tại đây chúng tôi có hàng trăm giống lan khác nhau, đa dạng về chủng loại, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý chắc chắn sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu về lan của bạn.
Địa chỉ liên hệ của Vườn Chim Việt:
Cơ sở 1:          Tại xã Nhân Thịnh thuộc huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam.
Cơ sở 2:          Tại Khu Sinh Thái thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.
Điện thoại:      0977.774.677 hoặc  0977.774.776
Website :         http://vuonchimviet.vn
Emai :             [email protected]