1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì-Hà Nội
Hotline : 0977774677 - 0942712345

Tin tức

Giáng hương Sóc Lào: Hoa lan đẹp, giá rẻ

Giáng hương Sóc Lào: Hoa lan đẹp, giá rẻ
Lan Giáng hương sóc lào (tên khoa học Aerides multiflora)một loài hoa phong lan thuộc loại Giáng hương giống như Lan Tam Bảo Sắc hay Đuôi CáoQuế,…Nếu bạn đang quan tâm đến loài hoa này, hãy cùng Vườn Chim Việt tìm hiểu kỹ về đặc điểm cũng như cách chăm sóc cho hoa.
Đặc điểm của lan Giáng hương Sóc Lào
Lan Giáng hương Sóc Lào là loại hoa không chỉ có ở Lào mà còn được tìm thấy rất nhiều ở vùng Tây Nguyên nước ta, Ấn Độ, Thái Lan hay Campuchia,.... Vì sao được gọi là Sóc Lào, có lẽ do nó được phát hiện lần đầu tiên tại Lào. Loài hoa này có thân dài khoảng từ 20cm đến 30 cm, thân thẳng. Khi cây được khai thác và bán đến người trồng hoa thường có khoảng từ 8 đến 14 lá màu xanh nhưng hơi ngả vàng. Lan Giáng hương Sóc Lào mọc ở nơi có nhiều nắng và mang khá nhiều chấm tím. Lá cây rất dày và hơi bóng. Bản lá được xếp khép dạng chữ V và xếp sát vào nhau từ phần gốc cho đến phần ngọn. Lá cong nhẹ và tỏa đều, có độ dài khoảng 15cm đến 30cm, bản rộng từ 1cm đến 2cm. Lá cây to đều từ phần gốc cho đến phần ngọn, đầu của lá chia thành hai thuỳ lệch và tù. 
Chùm hoa của lan Giáng hương Sóc Lào thường dài khoảng từ 20cm đến 30cm và có rất nhiều bông hoa nhỏ khoảng 2cm xếp san sát vào nhau. Cánh hoa có độ dày và thơm. Hoa lan Sóc Lào được phối hợp giữa màu trắng và nhiều chấm tím ở vùng môi hoa và đỉnh của cánh hoa. Điều dễ nhận biết là màu tím của lan Sóc Lào khá đậm, bên cạnh đó các chấm tím này phân bố dày mang lại cho hoa có màu đậm hơn khi so sánh với các loại hoa khác thuộc chi Giáng hương.
Hoa lan Giáng hương Sóc Lào thường nở vào mùa hè trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 dương và giữ độ bền khoảng từ 15 đến 20 ngày. Sóc Lào là loại hoa lan rất đáng được sưu tầm bởi có giá vào loại rẻ nhất so với các loại lan khác thuộc chi Giáng hương. Bên cạnh đó, cây khỏe cho hoa màu đậm, đẹp và cũng rất thơm. Hơn nữa, loài hoa này còn không khó trồng và có thể trồng được ở rất nhiều vùng tại nước ta.


-----

---
Hướng dẫn trồng lan Giáng hương Sóc Lào
Khi mới mua lan Giáng hương Sóc Lào về, chúng ta cắt bỏ rễ khô, sau đó ngâm cả cây vào trong dung dịch chứa các thuốc kích rễ như Atonik hay B1 với thời gian khoảng từ 2 đến 3 giờ rồi mới cho ghép gỗ. Gỗ dùng để ghép cây nên được rửa và ngâm trong nước từ 1 đến 2 ngày trước khi sử dụng ghép. Khi ghép cần đặt cây hướng phần ngọn lên trên, áp sát vào giá thể và sử dụng các cách thuận tiện nhất nhằm cố định cho chắc thân cây vào giá thể. Chúng ta có thể cài thêm một ít rêu rừng hoặc xơ dừa vào gần gốc cây nhưng không được đắp kín gốc để cây có thể thở.
Nếu bạn trồng cây bằng chậu đất nung hay chậu gỗ thì sử dụng giá thể là than củi to. Than cũng cần ngâm nước trước từ 1 đến 2 ngày. Sau đó, chúng ta đặt các cây lan vào lòng chậu và xếp chèn than vào chậu sao cho cảm thấy cây chắc và gốc được nhô lên khỏi mặt than. Lưu ý, tuyệt đối không được vùi gốc cây kín, nếu trời nóng hay khô thì nên đặt thêm vài viếng xơ dừa lên trên bề mặt chậu, nhưng vẫn phải cách gốc cây. Chúng ta chỉ cần giúp cây giữ ẩm và để hơi nước có thể bốc ra xung quanh.
Sau khi đã trồng xong thì treo cây ở nơi râm mát, ít ánh nắng, hàng ngày cần tưới nước từ 1 đến 3 lần tùy theo giá thể còn ẩm hay đã bị khô. Chúng ta có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách chạm ngón tay vào gốc thấy có độ ẩm và mát là được. Người trồng hoa không nên chăm tưới quá sẽ không tốt cho cây. Sau đó, cứ khoảng 5 ngày lại tiến hành phun thuốc kích thích Atonik hay B1 một lần, nhưng pha loãng hơn một chút.
Nếu mới trồng cây mà treo ở nơi khô, khi hậu nóng và nắng thì cây sẽ héo dần và bị chết. Căn cứ vào tình trạng lá héo đi hay tươi lên để di chuyển vị trí treo và chế độ tưới cho thích hợp.
Khi cây chưa ra rễ thì không nên bón phân mà chỉ tưới nước và thuốc kích rễ. Khi cây đã ra rễ thì chúng ta nên treo cây ở vị trí cao cho thoáng gió, cây khá ưa nắng và nên treo dưới một lớp lưới che. Chúng ta có thể tiến hành phun NPK tỷ lệ 30-10-10 đều đặn hàng tuần sau khi cây ra hoa và duy trì tưới nước hàng ngày. Nhưng tới đầu tháng 3 dương lịch thì chuyển sang phun NPK tỷ lệ 20-20-20 hoặc là tỷ lệ 10-30-10 cho mỗi tuần/lần và tưới nước ít hơn khoảng 7 đến 10 ngày/lần. Lưu ý cần đưa cây ra chỗ có nhiều ánh sáng, lúc này lá cây có thể hơi teo và bị nhăn đi 1 chút, sau đó chờ cho cây ra hoa xong tưới nước lá sẽ lại căng.
Mua lan Giáng hương Sóc Lào ở đâu đẹp và chất lượng
Trên đây là cách nhận biết và chăm sóc lan Giáng hương Sóc Lào. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về loài hoa này hoặc cần mua cây về trồng thì hãy liên hệ với Vườn Chim Việt. Tại đây, chúng tôi có hàng trăm loại lan khác nhau đã được thuần hóa và chăm sóc theo đúng quy trình nên đảm bảo về chất lượng và cho hoa đẹp chắc chắn sẽ đáp ứng tốt tất cả các nhu cầu của bạn.