1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì-Hà Nội
Hotline : 0977774677 - 0942712345

Tin tức

Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng, loài lan mang vẻ đẹp đặc trưng và rất tự nhiên

Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng, loài lan mang vẻ đẹp đặc trưng và rất tự nhiên
Lan Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng được giới chơi lan đánh giá là loài lan mang nét đẹp tự nhiên và có những nét đặc trưng rất riêng mà không thể nhầm lẫn với loài nào khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài lan này để thấy được điều đó.
Lan Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng và những đặc điểm nhận biết
Lan Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng là loại thuộc Hoàng thảo Hạc Vỹ (Dendrobium Aphyllum) và là cây thuộc dòng lan hoàng thảo (Nobile). Tại nước ta, ngoài tên Hoàng thảo Hạc Vỹ còn được gọi với tên lan Đại Ý Thảo, lan Hoàng Thảo Thiên Cung, lan Hạc Vỹ Thiên Cung.
Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng có thân non mọc hướng lên, khi trưởng thành thì thòng xuống. Lá cây nhọn và hình mác. Hoa được mọc thành chùm và mang màu hồng tím, bên trong hoa màu trắng.
Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng có hoa được mọc thành chùm và mang màu hồng nhạt.
Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng thường ra hoa trong khoảng từ tháng 3 đến 6 âm lịch. Tuy nhiên, dù chưa ra hoa thì thân cây Hạc Vỹ hồng cũng toát lên một vẻ đẹp rất tự nhiên và có thể sử dụng để làm cây xanh trang trí tuyệt vời.
Cây có thân dài từ 60cm đến 80cm, mang hình trụ, dầy từ 0,4cm đến 0,5cm. Thân thõng xuống và lóng dài từ 2,5cm đến 3cm. Lá cây hình mác nhọn và có độ dài từ 6cm đến 8cm, chiều rộng từ 1,5cm đến 2cm.
Chùm hoa có từ 1 đến 2 hoa và mọc theo dọc chiều dài của thân khi không còn lá. Hoa có đường kính khoảng 4cm với cuống hoa và bầu hoa dài từ 2cm đến 2,5cm. Mép hoa có lông ngắn, trên bề mặt có phủ lông thưa.
Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng tái sinh bằng chồi và hạt. Cây thường mọc bám vào các cây gỗ lớn ở trong rừng, tại độ cao khoảng từ 400m đến 1.500m.
Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng thường ra hoa trong khoảng từ tháng 3 đến 6 âm lịch
Tình trạng phân bố của Hoàng thảo Hạc Vỹ
Trên thế giới: Hoàng thảo Hạc Vỹ được tìm thấy ở những nơi như nước Ấn Độ, nước Anđaman, nước Nêpan, nước Butan, nước Trung Quốc, nước Mianma, nước Thái Lan, nước Lào và nước Malaixia.
Tại Việt Nam: Hoàng thảo Hạc Vỹ được tìm thấy nhiều nơi từ Bắc vào Nam với nhiều hình thái hoa cũng như màu sắc khác nhau.
Như vậy, trong điều kiện tự nhiên, loài lan Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng chủ yếu phân bố ở các vùng núi cao mang khí hậu ôn đới như tại vùng núi của khu vực Tây Bắc, Lâm Đồng, ,… Hoa của Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng chỉ mọc ở trên những đốt đã trụi lá. Mùa thu, khi cây đã rụng hết lá thì hoa ra đồng loạt tại các đốt.
Hướng dẫn cách phân biệt và nhận dạng các loại hoa lan Hoàng thảo Hạc Vỹ
Khi phân biệt Hoàng thảo Hạc Vỹ cần dựa trên dạng thân cây và các hình thái hoa khác nhau, cụ thể:
Loại có thân nhỏ, dài và cứng; lá cây nhỏ và mỏng thì sẽ cho hoa có màu nhạt với kích thước nhỏ hơn. Loại này thường có ở các khu vực phía Nam.
Loại có thân căng mập và mềm mọng nước; lá cây dầy và căng thì sẽ cho hoa có màu đậm với kích thước to đẹp hơn. Loại này thường có ở các vùng khí hậu lạnh như Sơn La, SaPa…
Bên cạnh đó, còn có một số loại trung gian có hoa mang sắc khác lạ như là màu lông của gà con, màu ánh xanh hoặc màu trắng hoàn toàn.
Dù chưa ra hoa thì thân cây Hạc Vỹ hồng cũng toát lên một vẻ đẹp rất tự nhiên và có thể sử dụng để làm cây xanh trang trí tuyệt vời
Giá trị của Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng
Ngoài việc được sử dụng làm cây cảnh, Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng còn được trồng để làm thuốc chữa bệnh như trị ho, trị đau học, trị bỏng,… Như vậy, chúng ta có thể trồng Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng để làm cây thuốc giúp chữa bệnh rất hiệu quả.
Cách trồng và chăm sóc cho lan Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng
Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng là loài cây ưa nắng và cần rất nhiều nước cho mùa phát triển. Chúng ta có thể trồng cây trên gỗ lũa hoặc là trong chậu đất nung. Tuy nhiên ghép cây vào gỗ lũa sẽ đẹp hơn bởi cây có dáng thòng ngả xuống và nên ghép một mặt để mang lại tính thẩm mỹ. Chúng ta cũng nên trồng nhiều cây trên một cội hoặc chậu thì sẽ đẹp hơn.
Khi chăm sóc cho cây nên để cây tiếp nhận ánh nắng trực tiếp thì sẽ khiến cho bộ lá được xanh và dày hơn. Vào mùa thu nên giảm tưới nước dần và mùa đông thì ngừng hẳn.
Đối với các khu vực đồng bằng khi trồng Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng thì mùa đông phải giảm tưới nước và giảm ánh sáng để cây có độ khô, không tăng trưởng và rụng lá, ra hoa.
Hoàng thảo Hạc Vhồng là loài cây ưa nắngcần rất nhiều nước cho mùa phát triển
Vườn Chim Việt, địa chỉ bán lan Hoàng thảo Hạc Vỹ hồng rẻ đẹp và chất lượng
Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về loài lan Hoàn thảo Hạc Vỹ hồng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn hoặc muốn mua một giò lan về chơi hoặc làm cây giống thì hãy đến với Vườn Chim Việt. Tại đây, chúng tôi có rất nhiều loại lạn khác nhau chắc chắn sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được loại lan đẹp và chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh nhất.
Địa chỉ liên hệ của Vườn Chim Việt:
Cơ sở  :          Tại Khu Sinh Thái thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.
Điện thoại:      0977.774.677 hoặc  0977.774.776
Website :         http://vuonchimviet.vn
Emai :             [email protected]