1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì-Hà Nội
Hotline : 0977774677 - 0942712345

Tin tức

Lan Đùi Gà Dẹt, cách trồng và chăm sóc

Lan Đùi Gà Dẹt, cách trồng và chăm sóc
Lan Đùi Gà Dẹt là loại lan thuộc loài Hoàng Thảo Đùi Gà đang được rất nhiều người chơi lan ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, cho hoa nhiều và hoa rất thơm cùng màu sắc  bắt mắt. Trong bài viết này, Vườn Chim Việt sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc Lan Đùi Gà Dẹt.
Lan Đùi Gà Dẹt và những đặc điểm nhận dạng
Lan Đùi Gà (tên khoa học Dendrobium nobile) là loài lan rất đẹp thuộc chi lan Hoàng Thảo. Loài lan thường cho hoa vào dịp tết nên được nhiều người ưa chuộng tìm mua về chơi. Loài lan này được trồng và chăm sóc rất dễ dàng.
 
  Lan Đùi Gà (tên khoa học dendrobium nobile) là loài lan rất đẹp thuộc chi lan Hoàng Thảo
                                       
     Lan Đùi Gà (tên khoa học dendrobium nobile) là loài lan rất đẹp thuộc chi lan Hoàng Thảo
   
                                             
Phân loại: Nếu không kể đến loại lan Đùi gà công nghiệp hay Đùi gà lai tạo từ Thái Lan thì Lan Đùi Gà có 2 loài cơ bản là lan Đùi Già Tròn và Đùi Gà Dẹt. Trong bài viết này, chúng ta nghiên cứu sâu hơn về lan Đùi Già Dẹt với đặc tính cũng như cách trồng và chăm sóc.
Hoàng thảo Đùi Gà Dẹt là loại lan sinh trưởng mọc thành từng bụi. Sống phụ sinh ở trên các thân cây cao, lan có thân nhỏ, dẹt, có màu vàng ánh, Thân cây có nhiều các rãnh dọc, thân khúc khuỷu và cao khoảng từ 25cm đến 40cm. Người mới chơi đôi khi dễ nhầm lan Đùi Gà Dẹt với lan Hoàng thảo Chuỗi Ngọc. Cánh hoa của lan Đùi Gà Dẹt cơ bản mang màu trắng nhưng đầu cánh hoa lại có màu tím tạo sự nổi bật, họng hoa màu tím sẫm và có hai mắt nhỏ. Hoa nở vào mùa xuân và có kích thước từ 4 đến 6 cm
Lan Đùi Gà Dẹt thường được thấy xuất hiện tự nhiên ở các nước Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan.
Cách trồng và chăm sóc lan Đùi Gà Dẹt.
Cách trồng
Cách chọn cây chuẩn: Chọn những cây già và tốt nhất là còn cuống hoa cũng như lá đã sự xuống nhiều. Hơn nữa. chúng ta nên chọn loại còn nguyên bụi được bóc ra (nên chú ý để tránh mua phải loại có các biểu hiện bệnh như thối, đốm, hay nấm thân).

 
   
     Lan Đùi gà dẹt thường sống thành từng bụi

 
Thời điểm ghép hoa: Lan Đùi Gà Dẹt được ghép khi cây đã rụng hết lá, thích hợp nhất là vào cuối đông đến đầu xuân.
Xử lý cây ghép: Lan Đùi Gà Dẹt sau khi được chọn lựa để ghép được treo ngược lên khoảng 3 ngày ở nơi thoáng mát (lưu ý không tưới). Sau 3 ngày phun sương nhẹ cho cây khoảng 2 ngày/lần. Sau 7 đến 15 ngày, có thể mang lan đi ghép được. Lưu ý khi ghép tách bỏ phần rễ già, nếu là trồng trong chậu thì có thể cắt cây sát gốc. Sau khi ghép xong tiếp tục mang lan đi treo ở chỗ thoáng mát, cần tránh nơi có mưa hay nắng trực tiếp và để khoảng 3 ngày không tưới. Lan tiếp tục được phun sương nhẹ vào gốc khoảng 5 đến 7 ngày/lần. 
Cách ghép lan: Ghép trong chậu thì cắt miếng lót 3cm×4cm đặt dưới đáy chậu, xếp củi than hoa lên trên miếng lót, sau đó xếp xơ dừa lên trên cùng và có thể phủ rêu mỏng lên trên để giữ ẩm cho lan (lưu ý không để rêu và xơ dừa xuống dưới cùng, như vậy sẽ làm bịt đường thoát nước gây thối rễ). Cuối cùng, chúng ta ghim gốc lan nổi trên chậu và lan cần được buộc cố định phần thân gốc vào chậu tránh việc xê dịch gây ảnh hưởng cho rễ khi bắt đầu phát triển.
Hoàng thảo đùi gà nói chung và lan Đùi Gà Dẹt nói riêng không ưa bón nhiều phân, nếu muốn dùng nên dùng các loại hữu cơ như: Rong biển, phân cá... tưới cách tuần.
Có thể trồng lan Đùi Gà Dẹt bằng cách mùa xuân ghép vào gỗ (cây ưa gỗ lũa) rồi treo ra ngoài trời hoàn toàn không che chắn. Khi cây con mọc lên, rễ đã bám vào giá thể thì mùa hè đến là chúng đủ sức chịu đựng nắng trực tiếp, có thể thấy vài chiếc lá bị cháy nhưng chúng sẽ quen dần, thế hệ sau nữa đã thuần có thể cho hoa.
Nhìn chung, khi trồng lan Đùi Gà Dẹt thì cây cần ấm áp mùa hè sau đó mát mẻ, đầy nắng vào mùa đông. Trồng hoàng thảo đùi gà với 50% là bóng râm ẩm thấp.

 

 Nên ghép Lan Đùi Gà Dẹt khi cây đã rụng hết lá và thời điểm thích hợp nhất là vào cuối đông đến đầu xuân
 
Cách chăm sóc
Lan Đùi Gà Dẹt rất ưa nắng và thích khô ráo. Về tưới nước cho lan Đùi gà dẹt thì chỉ cần thi thoảng tưới một chút đủ cho ướt giá cây. Với những người có kinh nghiệm thì không nhất thiết phải che mưa nắng, tuy nhiên nếu bạn là người mới vào nghề  thì nên làm mái che cho cây do đặc thù của nó.
Về khả năng chịu nắng của lan Đùi Gà Dẹt là rất tốt, nó cần đến 70 đến 80% ánh nắng (do đó cần lưu ý khi tưới để không làm lan bị sũng gốc, thối rễ và chết). Với nhiều cây lan Đùi Gà Dẹt đã được thuần thì khả năng chịu nắng là 100%, nhưng tốt hơn vẫn nên để dưới 1 lớp lưới và tránh mưa gió chiếu trực tiếp.
Thông thường một tuần chỉ nên tưới khoảng 1 đến 2 lần với lan Đùi Gà Dẹt loại ghép cây và 1 lần với lan Đùi Gà Dẹt trồng chậu là đủ để tạo độ ẩm cho cây. Để có những bông hoa chất lượng thì cần tưới giảm xuống lúc lan chuẩn bị ra hoa cho đến khi cây rụng hết lá thì thôi không tưới nữa. Nếu thấy cần thiết, bạn có thể phun sương rất nhẹ vào gốc cây. Lưu ý cây ưa nắng nên cần cho cây hứng được nhiều ánh nắng để có chất lượng hoa tốt nhất. 
Vườn Chim Việt, địa chỉ bán lan Đùi Gà Dẹt đẹp, chất lượng
Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về cách trồng, chăm sóc hoặc mua cây giống, hay đơn giản hơn chỉ là mua một giò lan Đùi Gà Dẹt về chơi thì hãy liên hệ với Vườn Chim Việt. Trang trại của chúng tôi có hàng trăm giống lan khác nhau, đa dạng về chủng loại, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý chắc chắn sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu về lan của bạn.
Địa chỉ liên hệ của Vườn Chim Việt:
Cơ sở :            Tại Khu Sinh Thái thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.
Điện thoại:       0977.774.677 hoặc  0977.774.776
Website :         http://vuonchimviet.vn
Emai :              [email protected]