1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì-Hà Nội
Hotline : 0977774677 - 0942712345

Tin tức

Lan giáng xuân -Lan đuôi cáo bắc, đặc điểm và cách chăm sóc

Lan giáng xuân (lan đuôi cáo bắc), đặc điểm và cách chăm sóc
Lan Giáng xuân (có tên khoa học là Aerides Rosea) hay còn được người chơi lan gọi là lan Đuôi cáo bắc, đây là loại lan có xuất thân từ họ giáng hương. Lan được phân bố nhiều ở vùng núi Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên... Sau đây, Vườn Chim Việt  sẽ giới thiệu chi tiết về đặc điểm cũng như cách trồng lan Giáng xuân để cây cho hoa chất lượng nhất.
Đặc điểm của lan giáng xuân (lan đuôi cáo bắc)
Lan Giáng xuân là giống lan đơn thân, có thân dạng trụ tròn to cỡ bằng ngón tay cái cho đến ngón chân cái. Giống lan này có phần gốc được bao phủ bởi các bẹ của lá cũ, phần bên trên lá gồm nhiều bẹ lá được xếp sát nhau. Lan Giáng xuân trưởng thành khi cho khai thác thường có độ dài khoảng 25-35cm, tùy thuộc vào độ tuổi của lan thì thân cây cũng có những cây già có thân lớn hơn. Lan Giáng xuân có nhiều loại như bản lá phẳng, bản lá mỏng và bản lá dài (kích thước khoảng 18-25cm), lá lan có bề rộng khoảng 3,5 – 4,0cm, đầu lá có dạng tròn được chia làm 2 thùy.
Hoa lan Giáng xuân có dạng kết chùm dài khoảng 20 - 30cm, chùm hoa lại gồm nhiều bông đơn có kích cỡ khoảng 1,5 – 2,0cm. Lan Giáng xuân thường cho hoa vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Mỗi chùm hoa như là một tác phẩm nghệ thuật với mỗi bông hoa có hình dạng như một con chim xà xuống, màu sắc chủ đạo thường là màu trắng, có pha thêm chút chấm mang màu tím hồng ở đầu chóp cánh và ở môi hoa. Hoa Giáng xuân có mùi thơm rất đặc trưng và khá rõ ràng, hoa cho mùi thơm nhất là vào buổi trưa.
 
Cách trồng và chăm sóc Lan Giáng xuân (Lan Đuôi cáo bắc)
Loại lan này có thể ghép vào thân gỗ hay là trồng vào trong chậu chuyên dụng nhưng việc ghép gỗ là tốt hơn, an toàn hơn. Bởi lan thuộc họ giáng hương cho nên nếu được ghép vào gỗ sẽ thoáng hơn cho sự phát triển của rễ. Việc ghép nên diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch, vào thời gian này thời tiết mùa xuân không quá rét và độ ẩm không khí cao do mưa phùn nhiều.
Xử lý khi mua hàng về: Đầu tiên cần phải cắt hết các rễ khô và rễ chết, tuy nhiên không cần thiết phải cắt nhiều như với loại lan hoàng thảo. Bởi với các rễ còn tươi nếu được chăm sóc tốt vẫn có thể đẻ thêm được các rễ phụ chứ không bị chết rễ như loài lan hoang thảo sau khi đã khai thác xong. Tiếp đó, chúng ta tiến hành xối rửa cả cây vào trong nước sạch rồi chuyển cây ngâm vào dung dịch có chứa thuốc kích rễ khoảng 2 tiếng. Sau đó, chúng ta vớt cây ra và đem ghép lên gỗ đã chuẩn bị sẵn, có thể dùng dây thít bằng nhựa để cố định cây vào gỗ rất nhanh, đẹp lại chắc chắn, hoặc cũng có thể dùng máy bắn ghim hay các loại dây khác tùy điều kiện nhưng nên hạn chế dùng dây thép bởi nó sẽ gây tác động xấu cho thân cây lan.
Chúng ta cũng có thể trồng lan trong chậu đất nung cùng với than cục đập to cỡ bằng quả trứng, đáy chậu đặt vài miếng xơ dừa nhỏ nhằm tăng cường giữ ẩm cho chậu cây. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý không nên vùi kín đến tận lá gốc lan mà phải tìm cách buộc và cố định sao cho chân lá gốc nhô cách mặt chậu một khoảng bằng 2 đốt ngón tay. Sở dĩ như vậy là để tạo điều kiện thuận lợi cho rễ mới đâm ra từ khoảng cách này. Ở phía dưới đáy gốc cũng xếp than thoáng không cần phải lo lan chết.
Sau khi đã trồng cây xong, phải đặt nơi râm mát nhất trong vườn, đừng vội treo lan ra chỗ khô và nóng, nắng, sẽ khiến cho lan bị nhăn lá cho dù có tưới rất nhiều nước. Chăm sóc cây hàng ngày cũng khá đơn giản, chúng ta chỉ cần xịt nước cho lan từ 1 đến 2 lần tùy thuộc vào gốc đã khô hay chưa, từ 5 đến 7 ngày lại cho phun dung dịch kích rễ. Kể cả cây đang có nụ thì cũng cần cắt đi để tập trung nuôi cây, có thể cắt bằng dao và bôi vôi hoặc sơn móng tay vào vị trí vết cắt.
Sau một thời gian khi cây khỏe mạnh và có rễ đã hoàn toàn phát triển thì treo cây ở nơi có nắng vừa phải, cũng cần tùy vào khí hậu từng nơi mà có những thay đổi trong cách chăm sóc, như mùa hè nếu để nơi nắng quá thấy lá nhăn thì phải chuyển vào nơi râm mát hơn.
Đa phần thời gian ta tiến hành phun trong năm NPK theo tỷ lệ  30-10-10 để giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh. Đến khoảng cuối của tháng 02 dương lịch thì đem lan treo ra nơi có nắng sáng (vì khoảng thời gian này nắng ở mức độ vừa phải). Sau đó tiếp tục phun NPK theo tỷ lệ 10-30-30 vào khoảng 4 lần (để kích hoa), cách nhau mỗi lần là 1 tuần. Mức độ nước tưới thì được giảm dần khoảng 3 ngày/lần, tiếp tục tưới cho đến cuối tháng 4 thì có thể ngưng tưới hẳn. Việc ngưng tưới nước này có thể làm lá hơi nhăn một chút, thời điểm tiếp theo là lúc lan nhú nụ, chú ý theo dõi để thôi phân và tiếp tục tưới nước trở lại đều đặn hàng ngày.
Chú ý phòng ngừa bệnh cho lan Giáng xuân: Vì là loài lan rừng nên lan Giáng xuân có sức đề kháng rất tốt, nhưng người trồng vẫn phải chú ý một số loại nấm bệnh có thể ảnh hưởng đến lan như: bệnh rớt lá chân, bệnh nhện đỏ, bệnh thối ngọn (hay xẩy ra ở những vườn không thật thông thoáng vào mùa mưa),... Vì thế cần tiến hành phun thuốc phòng ngừa nấm Physan, Ridomil, Daconil... vào mùa hè với liều lượng khoảng 1 tháng 1 lần và phun các loại thuốc diệt trừ các loại côn trùng gây hại như nhện đỏ, rệp sáp,...
Vườn Chim Việt, địa chỉ bán lan Giáng xuân đẹp, chất lượng
Như vậy với cách trồng và chăm sóc trên thì mỗi người chắc sẽ có cho mình một giò hoa Giáng xuân (Đuôi cáo bắc) thật rực rỡ. Nếu còn thắc mắc hay cần chia sẻ và tư vấn, hoặc đơn giản là mua lan Giáng xuân, quý khách hãy liên hệ với Vườn Chim Việt.
Vườn Chim Việt là cơ sở chuyên trồng và cung cấp các giống hoa lan đẹp nổi tiếng. Đến với trang trại Vườn Chim Việt, chắc chắn bạn sẽ được tư vấn về kỹ thuật chăm sóc cây cũng như chọn cho mình giống lan đẹp và ưng ý nhất với giá cả phải chăng.