1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì-Hà Nội
Hotline : 0977774677 - 0942712345

Tin tức

Lan Quế Xếp

Lan Quế xếp, cách trồng và chăm sóc
Lan Quế xếp là giống lan thuộc dòng Quế lan hương. Đây là loài lan đơn thân, hoa thành dải và được giới chơi lan đánh giá là một trong các loài hoa thơm nhất đang rất được yêu thích trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc loài hoa này để cây cho hoa vào mùa sau. Hãy cùng Vườn Chim Việt tìm hiểu về cách chăm sóc lan Quế xếp tốt nhất.
Vài nét về loài hoa lan Quế xếp
Lan Quế xếp thuộc loài Quế lan hương (tên khoa học Aerides odorata), đây là loài mang mùi hương rất đặc trưng của quế. Màu hoa của Lan Quế xếp thì rất đẹp và đa dạng cho người chơi hoa nhiều lựa chọn. Thân của cây thường mọc cùng với nhau và có chung một rễ nên được gọi là giò quế.
Lan Quế xếp có lá dầy dặn và được xếp đều tăm tắp dọc theo thân cây. Lá có hình dạng hơi uốn cong xuống tạo nên vẻ rất thục nữ.
Cũng giống như các loại khác trong Quế lan hương, lan Quế xếp sống chủ yếu ở những vùng nhiệt đới ẩm hay cận nhiệt Châu Á. Loài hoa này có bộ rễ rất phát triển nên dễ dàng thích nghi với điều kiện môi trường và cho sức tăng trưởng mạnh mẽ. Vì vậy, công việc trồng và chăm sóc cho lan Quế xếp cũng không quá phức tạp như các loại lan khác.
Cách trồng cây lan Quế xếp
Để có một giò lan Quế xếp cho hoa đẹp và tiết kiệm thì cách tốt nhất là người chơi hoa nên tự trồng hoa và nhân giống chúng. Mùa xuân là mùa nhân giống tốt nhất của lan Quế xếp bởi thời tiết có độ ẩm tốt cho cây phát triển. Hiện nay, các nhà vườn hay người chơi hoa đêu trồng lan Quế xếp bằng cách mua thân cây lan được khai thác từ rừng và sau đó đưa về thuần hóa chúng. Quy trình thuần hóa lan Quế xếp như sau:
Bước 1: Lan Quế xếp sau khi được mua về sẽ được cắt tỉa các rễ đã bị hỏng và thối, chọn lọc ra những thân khỏe nhất, sau đó treo chúng ngược lên ở vị trí thoáng mát trong 3 ngày và tránh nước.
Bước 2:  Sau đó, gỡ các cây lan Quế xếp xuống và tiến hành ghép vào các thân cây gỗ được chuẩn bị từ trước. Lưu ý phải cố định thân lan Quế xếp vào gỗ bằng súng bắn ghim hay dây buộc để giúp cây không bị rơi ra. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể sử dụng các chậu chuyên dùng trồng lan nhưng phải đảm bảo có sự thoáng khí cho rễ cây. Tiếp đó, treo lan Quế xếp lên chỗ thoáng mát
Bước 3:  Chăm sóc cây hàng ngày, chúng ta cần cung cấp cho cây đủ độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Lan Quế xếp phát triển tốt nhất khi được chăm sóc trong môi trường độ ẩm khoảng 70% và ánh sáng 70%. Bên cạnh đó, trong khoảng 2 tuần đầu, chúng ta nên phun kích thích cho rễ 2 lần/tuần.
Cách chăm sóc cho cây lan Quế xếp
 
Sau khi lan Quế xếp đã ra rễ, người chơi hoa cần chăm sóc cho cây đúng cách thì cây mới ra hoa được. Sau đây là một số lưu ý:
- Luôn đảm bảo độ ẩm và ánh sáng là 70%, vị trí treo cây thoáng gió, không để bị đọng nước ở chậu vì sẽ khiến cho rễ bị thối.  Để cho cây có đủ độ ẩm thì vào mùa hè hay mùa hanh khô, chúng ta nên tưới cho cây từ 3 đến 4 lần trên một này.
- Luôn cung cấp đủ dưỡng chất bằng phân hữu cơ để giúp cho cây phát triển tốt.
- Trước và sau khi có sự thay đổi về thời tiết, chúng ta nên phun các loại thuốc chống nấm cho cây.
- Trong năm đầu tiên không nên để cho cây ra hoa mà nên để đến năm sau bởi lúc đó cây đã có sự phát triển ổn định thì chất lượng hoa sẽ đẹp hơn.
Nếu được chăm sóc đúng cách lan Quế xếp cho ra hoa rất đẹp. Mùa ra hoa của cây là vào khoảng  tháng 7 hay tháng 8 âm lịch, hoa lan Quế xếp sẽ nở rộ và toả hương thơm rất dễ chịu. Mùi hương quế rất đặc biệt và ấn tượng. Hoa khoe sắc trong khoảng thời gian từ 20 đến 25 ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan.
Trên đây là cách trồng và chăm sóc lan Quế xếp, nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay muốn giải đáp thêm về loài hoa này hoặc đơn giản hơn chỉ là tìm mua cho mình một giò hoa lan đẹp thì hãy vui lòng truy cập vào website vuonchimviet.vn để tham khảo và nhận được tư vấn tốt nhất.