1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì-Hà Nội
Hotline : 0977774677 - 0942712345

Tin tức

Phân biệt lan Quế lướt với Tam bảo sắc để tránh nhầm lẫn

Phân biệt lan Quế lướt với Tam bảo sắc để tránh nhầm lẫn
Trong bài viết này, Vườn Chim Việt muốn cung cấp cho quý khách những thông tin cơ bản về loài lan Quế xếp (thuộc dòng Quế lan hương) để có thể phân biệt với lan Tam bảo sắc bởi chúng có bề ngoài trông khá giống nhau (đến 90%) nhưng lan Quế lướt lại có chất lượng và giá cả hơn hẳn lan Tam bảo sắc.
Mỗi thú chơi có một nét thú vị riêng mà chỉ người chơi mới cảm nhận hết được. Trong thú chơi lan cũng vậy, nó mang đến cho người chơi cái thú tao nhã không hề giống các thú chơi khác. Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng biết tên hay phân biệt được tất cả các loài lan bởi trong một số trường hợp việc phân biệt tên của các loài lan cũng rất quan trọng, vì nó liên quan đến việc bạn rất dễ bị người bán lừa khi mua hàng, đặc biệt là khi mua ngoài chợ, hay mua hàng trên mạng.
Giới thiệu về lan Quế lướt
Lan Quế lướt là giống lan thuộc loài Quế lan hương (tên khoa học là Aerides Odorata) có lá lướt và dáng cây lả lơi. Lá cây mọc thưa nhau rất rõ rệt, lá dài và mỏng hơn so với loại lan Quế xếp. Thân cây cũng nhỏ mềm hơn nên khi cây đã phát triển dài ra sẽ thường bị ngả ngang nhưng ngọn vẫn lượn cong lên để hướng sáng.
Cũng giống như lan Quế xếp, lan Quế lướt thuộc dòng Quế lan hương nên cho mùi thơm quế rất đặc trưng và ấn tượng. Người chơi hoa yêu lan cũng bởi mùi thơm thanh cao và dễ chịu này.
Phân biệt lan Quế lướt với Tam bảo sắc
Nhìn bề ngoài thì lan Quế lướt và Tam bảo sắc có hình dáng cơ bản về thân lá giống nhau đến 90%. Chắc người chơi lan lâu năm cũng khó mà phân biệt được lan Quế lướt và lan Tam bảo sắc qua hình giáng bên ngoài. Tuy nhiên bài viết này sẽ chỉ ra một số đặc điểm sau để người chơi lan có thể dựa vào để phân biệt ra 2 loại lan này


Quế lan hương

Tam bảo sắc
Về lá cây: Lan Quế lướt có lá to hơn, dày hơn và dài hơn lan tam bảo sắc nhiều, kích thước bản lá rộng khoảng chừng 3-6cm, chiều dài từ 20-30cm, nhìn lá quế cho cảm giác hơi thô và có phần khô hơn. Trong khi đó, lá lan Tam bảo sắc nhìn có độ xanh mướt hơn và ngắn hơn
Về thân cây: Tam bảo sắc là loại lan có thân nhỏ và tròn, phần thân hay bị hở ra nhìn rõ hơn do các lá của cây được xếp thưa nhau hơn. Trong khi đó, lan Quế lướt lại có thân to hơn, các lá cây được xếp kín hơn để không lộ thân cây và hình dạng thân hơi dẹt một chút. Với những cây được trồng lâu năm thì thân của cây có thể đạt tới độ dài khoảng 1m hay cũng có thể dài hơn, và thân chúng thả xuống trông cực kỳ giống nhau.
Về rễ cây: Lan Quế lướt có bộ rễ khá to, tuy nhiên nếu so sánh với Tam bảo sắc thì cũng chỉ nhỉnh hơn một chút, bằng mắt thường thì gần như không thể phân biệt được điều này. Tuy nhiên người chơi lan cũng dễ dàng để ý thấy đặc điểm khác biệt là đầu rễ của lan Quế lướt thường có màu xanh mướt, khác hoàn toàn với màu nâu tím của tam bảo sắc. Đặc điểm này càng dễ nhận biết khi mà cây lan đã hoàn toàn bén rễ. Tuy nhiên nếu là cây mới mua, có bộ rễ chưa phát triển thì đây là một vấn đề khó khăn trong phân biệt.
Về hoa: Nếu là loại đang cho hoa thì việc phân biệt lan Quế lướt và tam bảo sắc lại cực kì dễ dàng. Lan Quế lướt thường cho ra chùm hoa khá to và hoa có hai màu sắc chính là trắng và xanh. Màu hoa có sự thay đổi về màu sắc, khi mới nở thì hoa có màu có hai màu trắng xanh rõ ràng, sau đó hoa sẽ chuyển dần sang màu trắng đục như màu củ đậu. Trong khi Tam bảo sắc, hoa có phần bông và cuống là màu tím hồng, phần mặt hoa có màu sắc chủ yếu là màu tím trắng, cũng có thể là màu vàng.
Về khuôn bông, trong khi Tam bảo sắc có phần đuôi hoa bung loe thì lan Quế lướt lại không có phần bung loe, mà thay vào đó nó có hình như móc câu và có một chấm ở phần đầu với màu xanh.
Thời gian nở hoa: Tam bảo sắc thường cho hoa trong thời gian tháng 4. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thời tiết mà thời gian có thể diễn ra sớm hay chậm hơn, cụ thể trong khoảng từ cuối tháng 3 cho đến tháng 6. Trong khi với lan Quế lướt có khoảng thời gian cho hoa vào khoảng tháng 8 (tuy nhiên tùy thuộc tình hình cụ thể có thể kéo dài đến tháng 10).
Về hương hoa: Lan Quế lướt thì có mùi hương thơm rất đặc trưng đúng như tên gọi của nó, lan có mùi quế rõ rệt, hương rất thơm và quyến rũ người chơi, mùi thơm nổi nhất vào thời gian của buổi trưa. Mùi thơm của lan Quế lướt đã rất nổi tiếng trong số các loại lan ở Việt Nam. Trong khi Tam bảo sắc cho mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng, dễ chịu, không cho cảm giác đậm nét như lan Quế lướt.
Như vậy với các đặc điểm khác nhau được nêu ra chi tiết, chắc hẳn nhiều người đã có thể tự phân biệt được hai loại lan là Quế lướt và Tam bảo sắc. Nếu thắc mắc hay muốn tìm hiểu sâu hơn nữa, hãy liên hệ với Vườn Chim Việt để được tư vấn và lựa chọn cho mình loại lan yêu thích nhất.