Nấm ký sinh côn trùng được phát hiện cách đây hơn 150 năm và có khoảng hơn 700 loài đã được xác định và mô tả (Kunimi, 2004). Tiềm năng của các loại nấm này là rất lớn, người ta đã dùng chúng để phòng trừ dịch hại do côn trùng gây ra đặc biệt là có hiệu quả trên nhóm côn trùng thuộc bộ Lepidoptera và Coleoptera.
Sử dụng nấm Xanh (Metarhizium anisopliae) trong sản xuất nông nghiệp là một biện pháp không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch. Sử dụng nấm Xanh phù hợp với nhiều tiêu chuẩn sản xuất tự nhiên và an toàn thực phẩm. Vì vậy việc sử dụng nấm Xanh là một hướng sản xuất khẳng định được phẩm chất và chất lượng của nông sản cũng như ngăn chặn được ô nhiễm môi trường so với sử dụng thuốc hóa học.
Cơ chế kháng côn trùng của nấm xanh
Bào tử nấm Xanh rơi trên cơ thể côn trùng. Khi độ ẩm cao kéo dài, bào tử nấm nẩy mầm và mọc vào trong cơ thể côn trùng. Khi côn trùng chết, nấm xuất hiện lứa đầu thành một lớp trắng ở những chỗ nối giữa các đốt trên cơ thể côn trùng. Bào tử xuất hỉện từ ký chủ đã chết sang ký chủ mới qua gió và nước.
Quy trình
Sản xuất nấm metarhizium anisopliae
Sơ đồ cấy chuyển
Chuẩn bị vật tư:
Gạo tấm loại rẻ tiền
Bịch nylon chịu nhiệt
Tủ cấy đơn giản
Dây thun
Bông không thấm
Nồi hấp khử trùng (có thể dùng nồi áp suất)
Đèn cồn
Nguồn nấm xanh cấp 1
Chuẩn bị môi trường:
Gạo ngâm trong nước khoảng 1-1.5 giờ
Vớt ra để ráo cho vào bịch (0,5kg/bịch)
Cho cổ nút vào buộc lại bằng dây thun
Đưa bông không thấm vào kín cổ nút và bịt cổ nút lại bằng giấy.
Hấp khử trùng:
Cho gạo đã chuẩn bị ở trên vào nồi nước sôi
Khử trùng trong 02 giờ
Vớt bọc gạo ra để nguội chuẩn bị cấy chuyền nấm.
Cấy chuyền:
Sử dụng nguồn nấm xanh metarhizium anisopliae phát triển tốt, không tạp nhiễm để cấy chuyền.
Tùy vào lượng bào tử có trong đĩa nấm mà phân chia đĩa nấm thành nhiều phần thích hợp (06 phần/đĩa hoặc 05 phần/đĩa).
Dùng dao nhỏ hoặc kẹp chia nấm thành những miếng nhỏ.
Cấy 01 phần vào 01 bịch môi trường gạo được chuẩn bị ở trên rồi lắc đều.
Sau 03 ngày kiểm tra bịch và lắc đều một lần.
Thu hoạch và bảo quản:
Khi nấm xanh phát triển tốt (thông thường khoảng 10-15 ngày) có thể đem sử dụng.
Xấy sản phẩm ở nhiệt độ không cao hơn 45oC
Lưu trữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ứng dụng
Sử dụng nấm metarhizium anisopliae trong canh tác
Hòa 01 bịch chế phẩm 0,5kg cho 04 bình 16lít, phun 2.000m2 (5 bịch/ha).
Định kỳ 20 - 30 ngày một lần, duy trì cho tới hết mùa vụ.
Khi xuống giống đúng vào đợt dịch hay mật độ con trùng cao thì sau đợt phun đầu tiên 10 ngày phải phun đợt hai.
Chú ý:
Phun nấm xanh vào gốc cây và phần đất xung quanh gốc.
Phun vào buổi chiều mát, không phun khi thấy trời chuyển mưa.
Bình phun phải được vệ sinh kỹ.
Không sử dụng chung với các loại sản phẩm trừ nấm bệnh khác.
Fabulous Team