1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì-Hà Nội
Hotline : 0977774677 - 0942712345

Tin tức

Vườn rau sạch sực mùi rượu, cay xè mắt

Chỉ cần tỏi, ớt, gừng đem đi xay nhỏ rồi ngâm với rượu trắng ủ trong vòng 10-15 ngày sẽ cho ra ngay thành phẩm thuốc trừ sâu thảo dược. Công thức để chế ra loại thuốc trừ sâu này đang được người dân Hà Nội áp dụng rộng rãi. Phun loại thuốc này, người dùng được cảnh báo cẩn thận bị dị ứng sặc mùi rượu và cay mắt vì hơi ớt tỏi.

ranh thủ buổi sáng trời vẫn còn mát mẻ, sâu bò lên trên bề mặt lá rau nhiều nhất, chị Phạm Thị Thúy ở ngõ 20 Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) bê chiếc can ngâm đầy tỏi ớt đã nghiền sẵn rồi chắt nửa lít nước cốt, pha vào bình xịt tưới cây cùng với 10 lít nước sạch. Chị dùng hỗn hợp này phun lên vườn rau trên sân thượng tầng 5.

Chị khoe: “Thuốc trừ sâu tôi tự chế đấy. Không diệt được toàn bộ sâu bọ nhưng đuổi chúng đi thì cực kỳ hiệu quả. Cứ khoảng 1 tuần tôi phun một lần, rau vẫn đảm bảo sạch”.

Theo chị Thúy, công thức chế thuốc trừ sâu này siêu đơn giản. Chỉ cần mua 1kg ớt tươi (loại càng cay càng tốt), 1kg gừng tươi, 1kg tỏi về bỏ máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, đem tất cả số nguyên liệu đó ngâm với 5 lít rượu trắng. Trong quá trình ủ cần bịt chặt miệng can hay bình để đảm bảo rượu không bay mất mùi.

Thuốc trừ sâu thảo dược tự chế

Đến lúc dùng, chỉ cần lấy nước cốt đó ra pha với nước sạch phun lên rau sẽ cho hiệu quả gần như thuốc trừ sâu. Tỷ lệ pha sẽ tùy vào độ đậm nhạt. Theo đó, pha tỷ lệ ít thì chỉ có tác dụng đuổi được sâu ra khỏi vườn rau, còn pha tỷ lệ đậm có thể tiêu diệt được các loại sâu và trứng sâu.

“Chế loại thuốc trừ sâu thảo dược này phun lên rau thì tuyệt đối an toàn”, chị Thúy nói. Tỏi, ớt, gừng đều là những thứ mình có thể ăn được và vẫn ăn hàng ngày, tuy nhiên, trong đó lại chứa hàm lượng axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt chúng.

“Thế nên, những nông dân sân thượng như chị mới học cách chế thuốc trừ sâu này để sử dụng trong quá trình chăm sóc vườn rau sạch của mình”, chị nói.

Tương tự, chị Mạc Thị Hà ở ngõ 175 Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho hay, chị đã tự mình chế ra loại thuốc trừ sâu thảo dược gần 1 năm nay.

Chị chia sẻ, chị trồng cả vườn rau sạch trên sân thượng tầng 4 rộng gần 50m2. Tuy nhiên, thời gian đầu chị khá vất vả vì sáng nào cũng phải mò mẫm bắt từng con sâu một. Nhiều khi bắt không xuể, sâu ăn xơ xác cả vườn rau, nhìn mà tiếc.

 


Nhiều người đang sử dụng thuốc trừ sâu tự chế để phun lên rau
“Thế nhưng, tôi tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Song, cũng may, được gia đình hàng xóm mách cho công thức chế thuốc trừ sâu thảo dược từ tỏi, ớt, gừng và rượu, hạt bồ hòn đem phun lên rau nên tôi áp dụng ngay”, chị khoe.

Kết quả không thể ngờ, sau khi phun thuốc trừ sâu này lên rau, sâu cuốn gói đi chỗ khác hết sạch. Tuy nhiên, loại thuốc trừ sâu này có nhược điểm, nếu muốn rau không bị sâu tấn công thì phải một tuần hoặc 4-5 ngày phun một lần.

“Giờ thì tại khu phố nhà tôi, hầu như gia đình nào trồng rau cũng thủ sẵn 1-2 bình thuốc trừ sâu tự chế trong nhà để sử dụng dần. Thế nên, nhiều hôm trời nồm, ẩm ướt như hồi đầu tháng 2-3 âm lịch vừa qua, bước vào khu nhà tôi thỉnh thoảng lại sực mùi tỏi, ớt, rượu. Bởi, thời tiết những hôm đó sâu bọ sinh sôi phát triển nhanh nên nhà nào cũng phải phun để xua đuổi chúng, tránh bị tàn phá rau”, chị Hà cho hay.

Theo kỹ sư nông nghiệp Phan Thị Chi, người dân ở thành thị bây giờ tự chế thuốc trừ sâu khá nhiều. Hạn sử dụng của loại thuốc này chỉ 4-5 tháng. Tuy nhiên, chị Chi lưu ý, khi dùng, mọi người cần chú ý phun đều thuốc lên bề mặt lá và phun xuôi theo chiều gió để hạn chế thuốc bay vào mắt.

Thuốc trừ sâu thảo dược tự chế có thể phòng trừ được sâu khoang, sâu tơ, bọ nhảy,... Chi phí lại giảm được một nửa, đồng thời hạn chế sự phát triển và gây hại của sâu, tăng năng suất và đảm bảo chất lượng cho rau sạch.

Song, kỹ sư Chi cũng lưu ý, với một số loại quả như: bầu, bí, mướp,... không nên sử dụng thuốc trừ sâu thảo dược vì nó có độ cay, nóng rất mạnh, sẽ làm cháy đốm lá các loại rau nhạy cảm trên.

Lưu Minh (http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/303336/vuon-rau-sach-suc-mui-ruou-cay-xe-mat.html )